Thứ Năm, 13 tháng 10, 2016

Bánh Trung Thu hình chú heo ngộ nghĩnh

Trung Thu chuẩn bị tới rồi, bạn đã thử tự khiến bánh nướng cho bé? Hãy cùng bé khiến cho bánh nướng hình chú heo ngộ nghĩnh như dưới đây nhé!
Chuẩn bị chung cho các loại bánh:

- các con phố mạch nha
- Nước tro tàu

Nước con đường

(Nước đường nên nấu càng sớm càng tốt, thậm chí, năm nay nấu cho năm sau.).

(A)
1kg các con phố
600ml nước hot
hai lát chanh

(B)
200gr đường
50ml nước

phương pháp làm:

• Cho nguyên liệu (B) vào nồi nhỏ, bắc lên bếp đun lửa nhàng nhàng
• Trong 1 nồi khác, đun sôi 600ml nước
• lúc tuyến đường trong (B) chuyển màu caramel, lắc tròn mẫu nồi (không được khuấy)
• Đổ nước sôi vào nồi caramel, cho 1kg tuyến phố và 2 lát chanh vào. khi sôi, vặn vẹo nhỏ lửa và đun khoảng 45~60 phút, đến lúc nước sánh lại
• khi nguội, cho vào chai, để dành đến khi cần sử dụng

Vỏ bánh (cho 20 bánh cỡ 50~60gr)

Nguyên liệu:

• 200gr nước trục đường khiến bánh nướng từ công thức trên
• 1tsp nước tro tầu
• 1/4tsp baking soda
• 50gr dầu lạc (hoặc thay thế bằng dầu ăn)
• 320gr bột mỳ

cách thức làm:

một. Trộn lẫn nước tuyến đường, nước tro tầu, baking soda và dầu ăn vào 1 tô nhỏ. Để nghỉ 4 tiếng.
2. Trộn đều hỗn tạp nước các con phố và bột cho trộn đều, tới lúc bột mịn mặt là được. Để bột nghỉ 30 phút.
3. Chia bột thành các viên nhỏ, theo kích cỡ của khuôn.
alt
khiến nhân bánh

Nhân đậu xanh:
(nên làm cho trước 1 hôm)

• 200gr đậu xanh xát vỏ
• 150gr các con phố (thêm bớt tùy khẩu vị. có lượng các con phố này là vừa ngọt)
• 1tbsp mạch nha (maltose)
• 100~120gr oil
• 1tbsp bột bánh dẻo
• 1 1/2 tbsp bột trà xanh
• 10 quả trứng muối, bỏ lòng trắng, lòng đỏ ngâm rượu trắng 10 phút, hấp phương pháp thủy 15 phút, để nguội (bánh cỡ nhỏ này, chỉ tiêu dùng nửa quả trứng muối cho mỗi bánh)

Nhân đậu đỏ:

• 350gr đậu đỏ
• 250gr tuyến đường
• 150gr dầu ăn
+ một thìa canh mạch nha
• một thìa canh bột bánh dẻo
• Trứng muối

Phết bánh (trộn đều)

• một lòng đỏ trứng
• 1 thìa café nước

thực hiện

1. Đậu ngâm nước khoảng 4h cho mềm. Vo sạch, bỏ vỏ, đổ nước vào nấu như nấu cơm. Lưu ý cho khá đa dạng nước, để đậu khi chín, hơi nát thì nghiền mới mịn.

hai. Đậu chín nát. tiêu dùng thìa gỗ ngoáy đều trên bếp, khi nóng để đậu nhuyễn ra. tiếp tục cho vào máy xay, xay cho thật mịn, nhuyễn. (cẩn thận kẻo máy xay bị cháy) Cho bột trà xanh vào trộn đều. Tắt máy

3. Cho nhân lên chảo, xào lửa làng nhàng, cho đường vào.

4. Dầu ăn cho vào khiến 3 lần. Sau mỗi lần cho dầu, đảo đều tới khi nhân tương đối se lại, hết dầu thì lại cho tiếp. Lưu ý đảo luôn tay. lúc này thấy nhân nhạt thì với thể cho thêm tuyến đường. tiếp diễn xào tới lúc nhân khô và ráo, sờ không dính tay. Cho bột bánh dẻo vào, đảo đều. Tắt bếp và để nhân thật nguội.

5. Chia nhân thành các viên nhỏ, tùy theo cỡ khuôn, cứ 2 phần nhân, một phần vỏ.

Đóng và nướng bánh

1. Dàn mỏng nhân đậu, cho trứng muối vào giữa, vê tròn lại. tiếp diễn khiến tới hết.

2. Dàn mỏng vỏ bánh, cho phần nhân (1) vào giữa, vê tròn sao cho vỏ bọc kín phần nhân là được. khiến như vậy cho đến hết.
alt
3. Nặn hình tròn vo rồi vuốt cho tương đối thuôn thuôn như hình quả trứng vịt, hoặc tròn hơn trứng cũng được. Bạn nên đặt heo xuống khay với lót tấm nướng/ giấy sáp im vị rồi trâm nói quanh mình lần nữa cho da dẻ mịn màng, tròn trịa rồi mới gắn theo thứ tự mũi, tai, mắt, đuôi.
alt
Ảnh: Foxkitchen
- cái mũi là đặc điểm nhận dạng quan yếu của chú heo, khiến 1 hình tròn nhỏ, ấn khá bẹt, gắn vào vị trí tương đối cao cao như hình dưới đây, chú heo sẽ ngộ nghĩnh sống động. sử dụng tăm gỗ đầu nhọn chọc hai lỗ mũi.

- làm cho hai hình tam giác hoặc hình tròn nhỏ vuốt nhọn 1 đầu, ấn que nhọn vào như hình demo để mang lai, gắn vị trí 2 bên, bẻ xuống hoặc để nguyên tùy thích để có các chú heo sở hữu đặc điểm khác nhau

- Lấy một miếng bột vỏ bánh nhỏ nhỏ, trộn bột cacao vào để với miếng màu đậm khiến mắt. Vê hai viện bé tẹo bằng đầu tăm, dính vào vị trí mắt phù hợp, dùng tăm nhọn dí vào giữa để nhất mực.

- Vê một sợi bột nhỏ, dài, cuộn tròn lại, dính vào vị trí đuôi, khá cao cao để trong khoảng phía trước mặt cũng có thể thấy cả cái đuôi xoăn tít.

- Mắt, mũi, tai khiến cho nho nhỏ trông mặt heo mới "khôn".
alt
alt
4. Xếp vào khay nướng với lót giấy chống dính.
alt
5. Lò làm hot trước, nhiệt 175C~180C (tùy theo bánh cỡ to hay nhỏ và tùy từng lò mà điều chỉnh nhiệt cho phù hợp)

6. Cho vào lò nướng khoảng 5~10 phút (tùy cỡ bánh), tới lúc vỏ bánh se lại, màu vàng nhạt và mang màu đục đục.

7. Bỏ khay bánh ra, xịt nước lên mặt bánh, để nghỉ 10 phút rồi phết trứng lên mặt bánh, nướng tiếp 5~10 phút đến lúc bánh vàng rộm là được. khi nguội bánh sẽ xuống màu đậm và đẹp hơn.

8. Vậy là đã hoàn tất. Bánh nướng để 3~5 ngày sau ăn mới ngon nhé.
alt
alt
alt
Ảnh: Foxkitchen và Tommy Mum

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét