Thứ Tư, 12 tháng 10, 2016

Mắm ruốc xào thịt ba chỉ dùng lâu vẫn thơm ngon

Chỉ cần cho vào tủ mát, 1 hủ mắm ruốc xào làm thịt mang thể để hàng tháng mà ko ảnh hưởng đến mùi vị thơm ngon.
Con ruốc, miền Bắc gọi là moi, miền Nam với nơi gọi là khuếch, đây là loài giáp sát trông như con tép nhưng nhỏ hơn phổ thông lần. Ruốc sống ở môi trường nước chè hai hoặc nước mặn, chúng sở hữu mặt suốt dọc bờ biển nước ta. Mùa ruốc ở mỗi vùng mỗi khác, thường từ tháng 11 âm lịch tới tháng 3 năm sau. Do trẻ thơ lí tí, ruốc thường sử dụng ăn tươi, phơi khô hoặc khiến mắm.
Mắm ruốc mỗi miền có cách làm khác nhau, nhưng nhìn chung đều sở hữu vị mặn và mùi đặc biệt. Mắm ruốc miền Nam sở hữu màu nâu tím, ruốc miền Trung có màu nhạt hơn.
Tại miền Nam, mắm ruốc thành phẩm thường được tiêu dùng làm cho gia vị nêm nếm, ăn ngay, hoặc chế biến, trong Đó mắm ruốc xào làm thịt ba chỉ là món được phổ thông người ưa thích bởi vừa ngon mồm vừa bảo quản được lâu.

Mắm ruốc xào thịt ba chỉ là món ăn mang vị đằm thắm ăn rất ngon cơm. Ảnh: Thiên Chương
Nguyên liệu:
- Mắm ruốc mua dòng sở hữu đóng hộp hoặc bao tị nạnh, có thương hiệu, liên hệ cung ứng. Cần chọn sắm ở những cửa hàng cửa sạch sẽ, bảo quản thoáng mát. Mắm ruốc ngon sẽ không quá mặn, ko bị lẫn cát. Chỉ cần 300 gram với thể đủ chế biến cho 4 người ăn cả ngày. Muốn khiến nhiều để ăn dài ngày, mang thể chuẩn bị khoảng 1 kg mắm nguyên chất.
- các dòng vật liệu phụ gồm: làm thịt ba chỉ (miền Nam gọi là giết mổ ba rọi), nhớ chọn ba chỉ có đủ da thịt mỡ, đừng chọn giết thịt với quá phổ biến mỡ; hành tím xắt nhuyễn, sả bằm, tỏi, ớt. Gia vị gồm đường, bột ngọt, sa tế. Lưu ý chọn sả tươi, sở hữu thể mua cây về bằm để giảm thiểu sả cũ mang mùi hôi.
bí quyết làm:
- Mắm ruốc nguyên chất pha có nước sạch tạo thành dung dịch loãng (lưu ý nên cho nước vào kha tương đối, tránh quá đặc sẽ dễ bị cháy lúc xào).
- giết mổ ba chỉ rửa sạch cắt miếng mỏng vừa cho ra tô.
- Bắc chảo lên bếp, chảo nóng, cho dầu ăn vào đến khi dầu sôi thì cho hành tím xắt nhuyễn, ớt bằm, tỏi bằm, sa tế và sả tươi bằm vào. Xào đến khi nghe mùi thơm thì cho giết mổ ba chỉ vào xào cộng. tiếp tục xào tới lúc giết mổ tương đối vàng thì cho mắm ruốc vào rồi khuấy đảo liên tục.
Để mắm ruốc mang vị vừa ăn, cho tuyến phố cát và bột ngọt. Sẽ không mang liều lượng cụ thể bởi mỗi gia đình mang một khẩu vị riêng. Đầu bếp có thể cân nhắc độ ngọt mặn tùy theo khẩu vị của gia đình mình. Sau lúc nêm gia vị, tiếp tục xào đến khi chảo mắm cô lại lệt sệt, có thể cho sa tế hoặc ớt tươi bằm nhuyễn vào cho có vị cay.
một lưu ý nhỏ. Mắm ruốc lúc xào rất bắn, chính do vậy người chế biến nên sở hữu bít tất tay, đeo tạp dề và chấp thuận chịu khó lau chùi bếp sau khi chế biến.
Mắm ruốc xào giết ba chỉ để nguội ăn với cơm hot. Sẽ rất ngon miệng lúc ăn kèm dưa chuột hoặc cà chua. Mắm ruốc xào giết mổ ba chỉ dễ dàng ở chỗ sở hữu thể cho vào hộp sở hữu nắp đậy kín, sau ngừng thi côngĐây cho vào tủ mát, mỗi lần ăn chỉ cần múc ra chén đi hâm hot. sở hữu bí quyết bảo quản này, một hủ mắm để hàng tháng vẫn thơm ngon.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét